รีวิว 10 ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี [2024] บรรเทาอาการไอ ละลายเสมหะ

ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี

อาการไอ คงทำให้ใครหลายๆคนคงรู้สึกรำคาญ หรือไม่ชอบเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ไอแห้ง ไอมีเสมหะ คันคอ ระคายคอ อาการไอเหล่านี้อาจจะเกิดจากสาเหตุหลายอย่าง บางทีเราเป็นไข้หวัด และมีอาการไอรวมด้วย หรืออาจจะรับประทานของทอดมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดอาการไอได้ และหากมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย คงทำให้รู้สึกแย่ไม่น้อย ยาแก้ไอ จึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญ ช่วยให้บรรเทา หรือลดอาการไอลง หลายคนเลือกที่จะหาซื้อยาแก้ไอมาทานเอง เพราะคิดว่าเดี๋ยวก็หาย แต่ถ้าหากมีอาการไอเรื้อรัง แนะนำว่าควรไปพบแพทย์จะดีกว่า เนื่องจากแพทย์จะได้จัดยาให้ตรงกับอาการของเรา หรือไปซื้อตามร้านขายยาที่จำหน่ายโดยเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ เพราะเราจะได้รับคำแนะนำในการใช้ยาอย่างถูกวิธี ยาแก้ไอ มีหลายแบบมาก เช่น แบบพ่น แบบอม แบบน้ำ เป็นต้น แต่สำหรับบางคนอาจจะเลือกไม่ถูก เลือกไม่ตรงกับอาการที่ตัวเองเป็น วันนี้มินนี่ จึงนำ 10 ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี บรรเทาอาการไอ ละลายเสมหะ พร้อมคำแนะนำมาฝากค่ะ

ประเภทของยาแก้ไอ

ยาแก้ไอแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

 1. มีเสมหะ
  ประเภทนี้ยังแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ
  • ยาขับเสมหะ
   ซึ่งยานั้นมีฤทธิ์ในการขับเสมหะให้ออกมามากขึ้น ปกติยาขับเสมหะที่นิยมใช้กัน ได้แก่ ไกวเฟนิซิน Guaifenesin หรือกลีเซอริล ไกวอะคอเลต Glyceryl Guaiacolate/ เทอร์พีนไฮเดรต Terpin hydrate แอมโมเนียมคลอไรด์ Ammonium Chloride รวมทั้งสมุนไพรไทยอย่างมะขามป้อม หรือมะแว้ง เป็นยาที่เหมาะกับผู้ที่มีอาการไอแบบมีเสมหะ เช่น จากโควิด 19 โรคหวัด หลอดลมอักเสบ หรือโรคภูมิแพ้ เป็นต้น ผลข้างเคียงหลังจากใช้ยาประเถทนี้ที่อาจพบได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน
  • ยาละลายเสมหะ
   ยาละลายเสมหะมีตัวยาที่ทำหน้าที่ย่อยสลายโมเลกุลเชิงซ้อนของเสมหะ จึงช่วยลดความเหนียวข้นของเสมหะได้ยาที่นิยมใช้ ได้แก่ อะเซทิลซิสเทอีน Acetylcysteine / คาร์บอกซีเมทิลซิสเทอีน Carboxymethylcysteine / บรอมเฮกซีน Bromhexine / แอมบรอกซอล Ambroxol เป็นต้น มีทั้งแบบเม็ด แบบเม็ดฟู่ แบบชงกับน้ำ ค่ะ
  • ข้อควรระวัง หลังจากใช้ยา 2 ประเภทนี้
   • ห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบ
   • หากเกิดอาการเลือดออกในกระเพาะอาหาร หรือผู้ที่ใช้ยาแล้วมีอุจจาระสีดำ ให้หยุดยาแล้วปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทันที
 2. ไม่มีเสมหะ
  ยาประเภทนี้เป็นยาช่วยลดอาการไอ ซึ่งมีฤทธิ์ในการยับยั้งอาการไอ ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ทำให้อาการไอน้อยลง ตัวยาทำให้เสมหะเหนียวข้นกว่าเดิม และที่ใช้ในกลุ่มนี้ยาบางตัวยังอาจทำให้เกิดการเสพติดได้ เช่น Dextromethorphan และ Codeine จึงควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม productnation หากในกรณีที่ไอไม่มาก แพทย์อาจจะไม่จ่ายยาแก้ไอให้ เพราะการไอเป็นกลไกที่ช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ ทำให้หายใจได้เป็นปกติ อีกทั้งการใช้ยานี้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ทำให้เสมหะเหนียวข้นขึ้นได้ด้วย
  • ข้อควรระวังหลังจากใช้ยา
   • ห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบ
   • ไม่ควรขับรถหรือทำงานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องจักร หลังจากทานยานี้ เพราะยาอาจทำให้เกิดอาการง่วงซึมได้
   • ไม่ควรใช้ยาแก้ไอร่วมกับยาที่กดระบบประสาทส่วนกลาง เช่น ยานอนหลับ ยาแก้แพ้แบบง่วงหากจำเป็นต้องใช้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนค่ะ
   • ยานี้อาจทำให้เสพติดได้ เมื่อใช้ยาต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ
   • ยานี้อาจมีผลข้างเคียงหากใช้ยาเกินขนาด เช่น อาจจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ง่วงซึม กล้ามเนื้อเกร็ง/กระตุก พูดไม่ชัด ม่านตาขยาย เคลิบเคลิ้ม หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง มึนงง กังวล หงุดหงิด ประสาทหลอน กระวนกระวาย สั่น ชัก ปวดศีรษะ สูญเสียความทรงจำ หมดสติ กดการหายใจ และอาจถึงแก่ชีวิตได้ค่ะ

รูปแบบยาแก้ไอ

ยาแก้ไอในปัจจุบันนี้ มี 4 รูปแบบหลัก คือ

 1. แบบเม็ด
  ยาแก้ไอแบบเม็ดส่วนใหญ่มักจะเป็นประเภทขับเสมหะ กับละลายเสมหะ จะไม่มีตัวยาอื่นผสม ช่วยในการรักษาได้อย่างตรงจุด และรวดเร็วยิ่งขึ้น หากรับประทานยาให้ครบตรงเวลา ยาแก้ไอรูปแบบจะเหมาะกับผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก เพราะเด็กบางคนทานยายาก
 2. แบบน้ำ
  ยาแก้ไอแบบน้ำส่วนใหญ่ จะเหมาะกับเด็กๆ เพราะทานง่ายมีหลายรสชาติที่เด็กชอบ บางยี่ห้อมักมีส่วนผสมของน้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง ซึ่งช่วยให้ยามีรสชาติหวาน นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มสมุนไพรไทยอย่างชะเอมเข้ามาเพื่อให้ความชุ่มคอด้วย จึงมักถูกนำมาใช้รักษาผู้ป่วยที่มีอาการไอแห้งแบบไม่มีเสมหะ โดยยาแก้ไอแผนปัจจุบันสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ
  • แผนปัจจุบัน
   ยาแผนปัจจุบันจะเหมาะสำหรับอาการไอแห้ง หรือไอแบบมีเสมหะ
  • ยาสมุนไพร
   ยาประเภทนี้ประกอบไปด้วยสมุนไพรที่ช่วยทำให้ชุ่มคอ เช่น มะขามป้อม มะแว้ง ชะเอมเทศ เป็นต้น เหมาะกับผู้ที่มีอาการคันระคายในลำคอ ยาแก้ไอแบบน้ำจะผสมน้ำตาลเพื่อให้มีรสชาติที่รับประทานง่าย หากใครเป็นผู้ป่วยเบาหวาน หรือมีภาวะต้องควบคุมระดับน้ำตาลควรเลือกยาแก้ไอแบบน้ำสูตรปราศจากน้ำตาล
 3. แบบพ่น spray
  ยาแก้ไอแบบพ่นมาในรูปแบบของขวดสเปรย์ สำหรับฉีดพ่นภายในลำคอ ให้ความชุ่มชื้น บรรเทาอาการไอ หรือช่วยลดอาการเจ็บคอในเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี บางยี่ห้อผสมสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น น้ำผึ้ง สะระแหน่ น้ำมันเปปเปอร์มินต์ เป็นต้น สเปรย์พ่นในช่องปาก และลำคอมีหลายสูตร เช่นสูตรแก้อักเสบ สูตรยาชา สูตรสมุนไพร หรือสูตรที่มียาฆ่าเชื้อ หากต้องการบรรเทาอาการไอระคายในลำคอ แนะนำใสูตรที่มีส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นด้วย เช่น Glycerin / Honey / Propylene และ Glycol ค่ะ
 4. แบบ อม
  ยาอมแก้ไอเป็นรูปแบบเม็ดปรุงแต่งกลิ่นรับประทานง่ายคล้ายลูกอม แต่ก็มีส่วนผสมของตัวยาที่ช่วยในการยับยั้งอาการไอ บางยี่ห้ออาจมีส่วนผสมที่ทำให้ชุ่มคอ ลดอาการระคายเคืองในลำคอได้ ยาตัวนี้เหมาะสำหรับบรรเทาอาการไอแบบชั่วคราว โดยมีให้เลือกตามอาการ คือ สำหรับไอแห้ง ไอแบบมีเสมหะ ยาอม 1 เม็ดจะมีปริมาณตัวยาน้อยกว่ายาแก้ไอแบบเม็ด หากต้องการผลที่ดีอาจต้องอมวันละหลายครั้ง แต่ยาอมมักมีส่วนผสมของน้ำตาลเพื่อให้มีรสชาติดี สำหรับคนที่ควบคุมระดับน้ำตาลควรรับประทานด้วยความระมัดระวัง หรืออาจมองหายาอมปราศจากน้ำตาลแทนค่ะ

1. ยาแก้ไอน้ำดำ ตรา เสือดาว

ยาแก้ไอน้ำดำ ตรา เสือดาว ใช้สำหรับรักษาอาการระคายคอ ไอแห้งๆ ช่วยขับเสมหะ หรือไอแบบไม่มีเสมหะ เช่น อาการไอจากการแพ้ฝุ่น แพ้ควันบุหรี่ ควันจากท่อรถยนต์ แพ้อากาศ ไอจากหวัด วัณโรคระยะแรก หรือจากการใช้ยาบางประเภท เช่น ยาลดความดันโลหิตอีนาลาพริล Enalapril เป็นต้น ตัวยาประกอบด้วย 1. ทิงเจอร์ฝิ่นการบูร 0.6 มิลลิลิตร มีฤทธิ์ช่วยระงับอาการไอ 2. แอนติโมนี โพแทสเซียม ตาร์เตรท 1.2-2.0 มิลลิกรัม ช่วยขับเสมหะ 3. สารสกัดจากชะเอมเทศ / กลีเซอร์ไรซ่า ฟลูอิดเอ็กซ์แทรค 0.6 มิลลิกรัม ช่วยขับเสมหะและช่วยให้มีรสทานง่ายค่ะ
ข้อควรระวังหลังจากใช้ยา
1. ห้ามใช้ยาแก้ไอน้ำดำในเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี คนชรา และหญิงตั้งครรภ์ เพราะยานี้มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หากจำเป็นต้องใช้ควรใช้อย่างระมัดระวัง หรือปรึกษแพทย์ก่อน
2. สำหรับผู้ที่ไอมีเสลดเหนียว หรือไอจากโรคของทางเดินหายใจส่วนล่าง เช่น ปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ ตัวยานี้จะทำให้เสลดเหนียวขึ้น หายจากโรคช้า หรือเกิดการอุดกั้นของทางเดินหายใจ และอาจทำให้ปอดแฟบเป็นอันตรายได้ค่ะ

ยาแก้ไอ น้ำดำ ตรา เสือดาว

คุณสมบัติ
รักษาอาการระคายคอ ไอแห้งๆ
ช่วยขับเสมหะ
ทานง่าย

ข้อควรระวัง
เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี คนชรา และหญิงตั้งครรภ์ หากจำเป็นต้องใช้ควรใช้อย่างระมัดระวัง หรือปรึกษแพทย์ก่อน
ผู้ที่ไอมีเสลดเหนียว หรือไอจากโรคของทางเดินหายใจส่วนล่าง ไม่ควรใช้

ยี่ห้อ เสือดาว
ราคา฿60
ขนาด120 ml

2. ยาแก้ไอ NAC long

NAC long ยาแก้ไอช่วยละลายเสมหะ ลดอาการไอ เพิ่มกระบวนการสร้างกลูต้า เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ พร้อมทั้งช่วยกำจัดสารคัดหลั่งในหลอดอาหหาร แบบเม็ดฟู่ 10 เม็ด โดยในตัวยา 1 เม็ดฟู่ประกอบด้วย Acetylcysteine 600 mg. สามารถใช้ในผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจที่มีภาวะการขับเสมหะเองไม่ได้ หรือเสมหะเหนียวข้นกว่าปกติ และในโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง เช่น โรคถุงลมโป่งพองเรื้อรัง, โรคหืดจากหลอดลมอักเสบเรื้อรัง,วัณโรค,โรคหลอดลมโป่งพอง,อมัยลอยโดซิสปฐมภูมิของปอด และในโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน เช่น โรคปอดบวมหลอดลมอักเสบ ,ท่อลมและหลอดลมอักเสบ
ข้อควรระวัง
1.ในกรณีของ ผู้ใช้ยาเป็นโรคทางกรรมพันธ์ุ ควรระวังในการใช้ยานี้ เพราะยานี้มีส่วนประกอบของสารเพิ่มความหวาน Aspartame 11.22 mg. Phenylalanine ควรได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ
2. หากคุณต้องทานยากลุ่ม Tetracycline ควรทานให้ห่างจาก แนค ลอง อย่างน้อย 2 ชั่วโมง ยกเว้น Doxycycline
3. ควรเก็บยาในอุณหภูมิ 25 องศา ไม่ควรเก็บเกินองศาที่ระบุเพื่อประสิทธิภาพของยาค่ะ

ยาแก้ไอ NAC long

คุณสมบัติ
ช่วยละลายเสมหะ
ลดอาการไอ
เพิ่มกระบวนการสร้างกลูต้า
ช่วยกำจัดสารคัดหลั่งในหลอดอาหหาร
เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
สามารถใช้ในผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจที่มีภาวะการขับเสมหะเองไม่ได้ หรือเสมหะเหนียวข้นกว่าปกติได้

ข้อควรระวัง
ผู้ที่เป็นโรคทางกรรมพันธ์ุ ควรระวังในการใช้ยานี้
ควรเก็บยาในอุณหภูมิ 25 องศา
หากต้องทานยากลุ่ม Tetracycline ควรทานให้ห่างจาก แนค ลอง อย่างน้อย 2 ชั่วโมง ยกเว้น Doxycycline

ยี่ห้อNAC long
ราคา฿175
ขนาด10 เม็ดฟู่

3. มะขามป้อมอ้วยอันโอสถ

อ้วนอันโอสถ ยาน้ำแก้ไอผสมมะขามป้อม ช่วยบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ ตัวยาประกอบไปด้วยสมุนไพรเช่น 1. มะขามป้อม 2. สมอไท 3. สมอภิเภก 4. ผลมะแว้งเครือ และสมุนไพรอื่นๆ อีกที่อยู่ในตำรับยาไทย และยาแผนโบราณ โดยตัวมะขามป้อมมีรสเปรี้ยวฝาดขม ช่วยขับเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ แก้อาการไอ แก้กระหายน้ำ ลูกสมอพิเภก ลูกสมอไทย ลูกมะขามป้อม จัดอยู่ใน พิกัดตรีผลา คือการจำกัดจำนวนผลไม้ 3 อย่าง สรรพคุณช่วยแก้ปิตตะ วาตะ เสมหะ ในกองธาตุ กองฤดู กองอายุ และกองสมุฎฐาน ควรรับประทานครั้งละ 1-2 ช้อนชา วันละ 3-4 ครั้ง เด็กใช้ครั้งละ ครึ่ง ช้อนชา
ข้อควรระวัง
สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ไม่ควรทานค่ะ

ยาน้ำแก้ไอมะขามป้อม อ้วนอันโอสถ

คุณสมบัติ
ช่วยบรรเทาอาการไอ
ขับเสมหะ
ทำให้ชุ่มคอ

ข้อควรระวัง
ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ไม่ควรทาน

ยี่ห้อ อ้วนอันโอสถ
ราคา฿60
ขนาด120 ml

4. ยาแก้ไอมะขามป้อม ตราอภัยภูเบศร

ยาน้ำแก้ไอ ผสมมะขามป้อม ตราอภัยภูเบศร ผลิตจากลูกมะขามป้อมที่เป็นแหล่งของวิตามินซีสูง มีประสิทธิภาพเหนือวิตามินซี สังเคราะห์ ถึง 12 เท่า มะขามป้อมมีสรรพคุณใช้ในการแก้หวัด บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ และช่วยให้ชุ่มคอ อภัยภูเบศร จึงนำมาพัฒนาเป็นยาน้ำแก้ไอ รับประทานได้ง่ายขึ้นมีการผสมผสานระหว่างตัวยาแผนปัจจุบันกับสมุนไพรไทยทั้งหมด 2 ชนิด คือสารสกัดมะขามป้อมเข้มข้น 60 มิลลิลิตร สารสกัดมะแว้งอีก 5 มิลลิลิตร พร้อมทั้งมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของสมุนไพรทั้งสองชนิดด้วย ช่วยให้ดื่มง่ายขึ้นไม่ฝืดคอรับประทานครั้งละ 2 ช้อนชา วันละ 3-4 ครั้ง เมื่อมีอาการ
ข้อควรระวัง
1. เด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบ และหญิงตั้งครรภ์ ไม่แนะนำให้ใช้นี้เพราะมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ 0.2% ใช้แบบยาอมมะขามป้อมแทน
2. ยาแก้ไอออกฤทธิ์ เหมือนระบายอ่อนๆ ไม่ควรรับประทานเกินที่แนะนำ
3. ควรเก็บยาในที่แห้ง อุณหภูมิห้องไม่เกิน 25 องศาห่างจากแสงแดดและความร้อน

ยาแก้ไอผสมมะขามป้อม ตราอภัยภูเบศร

คุณสมบัติ
บรรเทาอาการไอ
ขับเสมหะ
ช่วยให้ชุ่มคอ
มีกลิ่นหอมอ่อนๆ
รับประทานได้ง่าย

ข้อควรระวัง
เด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบ และหญิงตั้งครรภ์ ไม่แนะนำให้ใช้นี้เพราะมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ 0.2%
ออกฤทธิ์ เหมือนระบายอ่อนๆ ไม่ควรรับประทานเกินที่แนะนำ
ควรเก็บยาในที่แห้ง อุณหภูมิห้องไม่เกิน 25 องศาห่างจากแสงแดดและความร้อน

ยี่ห้ออภัยภูเบศร
ราคา฿45
ขนาด120 ml

5. ยาแก้ไอ Solmax capsule

ยาแก้ไอ Solmax ชนิดแคปซูล มีสรรพคุณช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอ ไม่ทำให้ง่วงนอน สำหรับผู้ใหญ่ และเด็กอายุเกิน 12 ปีขึ้นไป เป็นยาละลายเสมหะ ช่วยบรรเทาอาการไอจากโรคหลอดลมอักเสบชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง โรคหืด โรคหลอดลมโป่งพอง และโรคถุงลมโป่งพอง ตัวยาคาร์บอซิสเทอีนจะทำให้ความข้นหนืดของสารคัดหลั่งในช่องทางเดินหายใจกลับสู่ภาวะปกติได้หลายวิธี เช่น อาจออกฤทธิ์ที่เซลล์ผลิตเยื่อเมือก ปรับเปลี่ยนกระบวนการภายในเพื่อให้เมือกที่ออกมานั้นใสและเกาะติดได้น้อยลง แต่ถ้าร่างกายได้การผลิตเสมหะที่ข้นเหนียวขึ้นแล้วคาร์บอซิสเทอีนอาจเข้าไปปรับคุณสมบัติทางกายภาพและเคมี ทำให้เสมหะเหล่านั้นอ่อนตัวลง สามารถกำจัดออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้นผ่านทางการไอ
ข้อควรระวังหลังจากทานยา
– ไม่ควรใช้ในสตรีตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 1 และในเด็กทารก เพราะการใช้ยานี้ร่วมกับยาไซเมทิดีน อาจทำให้การขับคาร์บอซิสเทอีนออกจากร่างกายแย่ลง
– คลื่นไส้
– ปวดศีรษะ
– ท้องเสีย
– ระคายเคืองกระเพาะอาหาร
– มีเลือดออกในทางเดินอาหาร
– มีผื่นที่ผิวหนัง

ยาแก้ไอ Solmax

คุณสมบัติ
ช่วยละลายเสมหะ
บรรเทาอาการไอจากโรคหลอดลมอักเสบชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง โรคหืด โรคหลอดลมโป่งพอง และโรคถุงลมโป่งพองได้
ไม่ทำให้ง่วงนอน

ข้อควรระวัง
ไม่ควรใช้ในสตรีตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 1 และในเด็กทารก เพราะการใช้ยานี้ร่วมกับยาไซเมทิดีน อาจทำให้การขับคาร์บอซิสเทอีนออกจากร่างกายแย่ลง
คลื่นไส้
ปวดศีรษะ
ท้องเสีย
ระคายเคืองกระเพาะอาหาร
มีเลือดออกในทางเดินอาหาร
มีผื่นที่ผิวหนัง
สำหรับผู้ใหญ่ และเด็กอายุเกิน 12 ปีขึ้นไป

ยี่ห้อSolmax
ราคา฿54
ขนาด500 มิลลิกรัม

6. สเปรย์แก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว

สเปรย์แก้ไอ ตราตะขาบ 5 ตัว ได้ทำการคิดค้นสูตรยาแก้ไอใหม่ๆ ออกมามากมาย เพื่อให้คุณรับประทานได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงยาแก้ไอตัวล่าสุดอย่าง สเปรย์แก้ไอขวดนี้ พ่นตรงจุด สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติเข้มข้นของ โง้วป่วยจี้ ชะเอมเทศ รากบัวหลวง เฮ้งยิ้ง เง็กเต็ก และ แบะตง ไม่มีน้ำตาล ลิ้นไม่ดำ จากการทดสอบในห้องแลป พบว่ามีประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์เทียบเคียงยาอมเม็ดสูตรที่จำหน่ายในปัจจุบัน สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุอาการคออักเสบ Pharyngitis ได้มากกว่า 99.9 % ภายในเวลา 5 นาที ใช้ได้บ่อยตามต้องการ ไม่ก่อให้เกิดการดื้อยา ทำให้ชุ่มคอ และลดอาการไอได้เป็นอย่างดี
ข้อควรระวัง
1. ผลิตภัณฑ์สมุนไพรนี้มีเอทิลแอลกอฮอล์ผสมอยู่ร้อยละ 10 มล.ต่อมล ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง
2. ผู้แพ้แอลกอฮอล์ไม่ควรใช้
3. หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี หรือ กลุ่มผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ผู้ป่วยโรคตับหรือโรคลมชักให้ปรึกษาแพทย์ หรือ เภสัชกรแผนไทยก่อนใช้ยา

ยาแก้ไอ ตราตะขาบ 5 ตัว

คุณสมบัติ
สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้มากกว่า 99.9 %
ไม่มีน้ำตาล
ทำให้ชุ่มคอ
ลดอาการไอ
ไม่ก่อให้เกิดการดื้อยา

ข้อควรระวัง
มีเอทิลแอลกอฮอล์ผสมอยู่ร้อยละ 10 มล.
ผู้แพ้แอลกอฮอล์ไม่ควรใช้
หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี หรือ กลุ่มผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง ให้ปรึกษาแพทย์

ยี่ห้อตะขาบ 5 ตัว
ราคา฿99
ขนาด20 ml

7. ยาแก้ไอ Propoliz Mouth Spray

Propoliz Mouth Spray สารสกัดจากโพรพอลิสเข้มข้น สำหรับช่องปากและลำคอ ปราศจากน้ำตาล สารกันบูด และยาปฏิชีวนะ มีส่วนผสมสารสกัดจากธรรมชาติ 100% ทั้งสารสกัดเข้มข้นโพรพอลิส น้ำผึ้ง เปปเปอร์มินต์ออยล์ สเปียร์มินต์ออยล์ และเมนทอล มีสรรพคุณช่วยดูแลสุขภาพช่องปากและลำคอ บำรุงเสียงให้ใส ไม่แหบ หรือเสียงแห้ง มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ลดอาการทอนซิลอักเสบ เจ็บคอ ระคายเคือง คันคอ เหงือกอักเสบ เหงือกบวม ปวดฟัน ฟันผุ ลดอาการปวดอักเสบจากการทำฟัน ลดการเกิดแผลในปาก และช่วยยับยั้งกลิ่นปาก ฉีดนุ่มชุ่มคอ เพิ่มความรู้สึกชุ่มชื้นภายในลำคอ ใช้ง่ายเพียงแค่ฉีดสเปรย์ภายในช่องปากและลำคอ 2-3 ครั้ง ใช้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ
ข้อควรระวัง
– ผู้แพ้เกสรดอกไม้ หรือผลิตภัณฑ์จากรังผึ้ง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้
– ใช้ได้ตั้งแต่อายุเด็ก 3 ขวบขึ้นไป

Propoliz Mouth Spray

คุณสมบัติ
ปราศจากน้ำตาล สารกันบูด และยาปฏิชีวนะ
มีส่วนผสมสารสกัดจากธรรมชาติ 100%
บำรุงเสียงให้ใส ไม่แหบ หรือเสียงแห้ง
มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส
ลดอาการทอนซิลอักเสบ
ลดอาการเจ็บคอ ระคายเคือง คันคอ
ลดอาการปวดอักเสบจากการทำฟัน เหงือกอักเสบ เหงือกบวม ปวดฟัน ฟันผุ

ข้อควรระวัง
ผู้แพ้เกสรดอกไม้ หรือผลิตภัณฑ์จากรังผึ้ง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้
ใช้ได้ตั้งแต่อายุเด็ก 3 ขวบขึ้นไป

ยี่ห้อPropoliz
ราคา฿97
ขนาด15 ml

8. ชวนป๋วยปี่แป่กอ

ยาน้ำเชื่อมแก้ไอ ชวนป๋วยปี่แปกอ ของเนียมฉี่ออำ ตราลูกกตัญญู เป็นยาแผนโบราณ ประกอบด้วยสมุนไพร 2 ชนิด คือ Bulbus fritillariae cirrhosae และ Eriobotrya japonica ซึ่งเป็นสมุนไพรจีน มีฤทธิ์เป็นยาเย็น รสขมอมหวานเล็กน้อย มีสรรพคุณในการขจัดความร้อน เสริมการทำงานและให้ความชุ่มชื้นกับปอด แก้ร้อนใน ขับสลายเสมหะ และบรรเทาอาการไอ ทำให้ชุ่มคอ ช่วยขจัดเสมหะ บรรเทาอาการไอและการเจ็บคอ ในขณะเดียวกัน ช่วยบำรุงให้ปอดสดชื่น ลดอุณหภูมิของร่างกาย ช่วยปรับโทนผิวหนังและผิวพรรณให้ดีขึ้น
ข้อควรระวัง
– สตรีมีครรภ์ /กำลังให้นมบุตร ควรสอบถามแพทย์ก่อนใช้ยานี้
– หลังทานยานี้ อาจทำให้ง่วง ท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้ และอาเจียน ได

ชวนป๋วยปี่แป่กอ

คุณสมบัติ
บรรเทาอาการไอ
ขับสลายเสมหะ
ทำให้ชุ่มคอ
ช่วยบำรุงให้ปอดสดชื่น
ช่วยปรับโทนผิวหนังและผิวพรรณให้ดีขึ้น
แก้ร้อนใน

ข้อควรระวัง
สตรีมีครรภ์ /กำลังให้นมบุตร ควรสอบถามแพทย์ก่อนใช้ยานี้
หลังทานยานี้ อาจทำให้ง่วง ท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้ และอาเจียน ได้

ยี่ห้อชวนป๋วยปี่แปกอ
ราคา฿165
ขนาด150 ml

9. ยาแก้ไอ ยาอมกำกิกเผียง

ยาอมสมุนไพร กำกิกเผียง บรรเทาอาการไอ ซึ่งเป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นจากการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจส่วนบน หรือ ส่วนล่าง ภูมิแพ้ต่างๆ หรืออาจรวมถึงการสูดสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เป็นต้น ยาอมกำกิกเผียง มีสรรพคุณช่วยขับเสมหะ ชุ่มคอ ช่วยลดการระคายเคืองในลำคอ และช่วยลดอาการไอลงได้ นอกจากนั้น ยังทำให้ลมหายใจของคุณสดชื่น พร้อมทั้งช่วยลดกลิ่นปาก ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียภายในช่องปากได้อีกด้วย ตัวยา 1 เม็ดประกอบด้วยสมุนไพรหลายอย่าง คือ ชะเอม กิกเก้ ใบชา และใบสะระแหน่ค่ะ
ข้อควรระวัง
– สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง และผู้ที่ควบคุมความดันไม่ได้ ไม่ควรอมในปริมาณมาก เนื่องจากยาอมนี้มีส่วนประกอบของ ชะเอมเทศ ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีผลต่อการทำงานของไตซึ่งอาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูงได้

ยาอมกำกิกเผี่ยง

คุณสมบัติ
บรรเทาอาการไอ
ช่วยขับเสมหะ
ช่วยลดการระคายเคืองในลำคอ
ช่วยลดกลิ่นปาก ทำให้ลมหายใจสดชื่น

ข้อควรระวัง
สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง และผู้ที่ควบคุมความดันไม่ได้ไม่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

ยี่ห้อกำกิกเผียง
ราคา฿55
ขนาด20 เม็ด

10. สเตร็ปซิลลูกอมแก้ไอ

ยาอมบรรเทาอาการไอและเจ็บคอ สเปตร็ปซิล เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ ที่ได้รับความไว้วางใจมานาน ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ และช่วยละลายเสมหะ ฆ่าเชื้อโรคในปากและลำคอ ให้ความหวานนุ่มชุ่มคอ มี 5 รสชาติ ให้เลือกคือ 1.รสออริจินัล ซองสีแดง บรรเทาอาการเจ็บคอ ฆ่าเชื้อโรคในปาก และลำคอ ออกฤทธิ์เฉพาะที่ ช่วยละลายเสมหะ 2. รสคูล ซองสีฟ้า บรรเทาอาการเจ็บคอ 3. รสออเรนจ์+วิตามินซี ซองสีส้ม ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ 4. รสน้ำผึ้งมะนาว ซองสีเหลือง บรรเทาอาการเจ็บคอ และ 5. รสเลมอน ซองสีเขียว ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ และช่วยละลายเสมหะ สามารถเลือกรสชาติตามที่ชอบเลยค่ะ
ข้อควรระวัง
– หากใช้ติดต่อกัน 2 วัน แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร
– หญิงมีครรภ์และหญิงให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา
– เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ไม่แนะนำให้ใช้ยานี้

สเตร็ปซิลลูกอมแก้ไอ

คุณสมบัติ
ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ
ช่วยละลายเสมหะ
ฆ่าเชื้อโรคในปากและลำคอ
ให้ความหวานนุ่มชุ่มคอ

ข้อควรระวัง
หากใช้ติดต่อกัน 2 วัน แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร
หญิงมีครรภ์และหญิงให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา
เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ไม่แนะนำให้ใช้ยานี้

ยี่ห้อสเตร็ปซิล
ราคา฿39
ขนาด8 เม็ด